logo Seven Seas
 
Home History Products Contact Us Media  
 
ประวัติความเป็นมาของเซเว่นซีส์
เรื่องราวของเซเว่นซีส์ได้เริ่มต้นขึ้นด้วย...น้ำมันตับปลา
น้ำมันตับปลาได้ชื่อว่าเป็นยาตำรับพื้นบ้านที่มีประวัติมาอย่างยาวนานในหมู่นักประมงชาวนอร์เวย์และชาวสก็อตต์ โดยในศตวรรษที่ 18 มีหลักฐานงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนว่าน้ำมันตับปลาสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากการขาดสารอาหารได้อย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้น้ำมันตับปลากลายเป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็วในหมู่แพทย์ว่าสามารถใช้ในการต่อสู้กับโรคร้ายต่างๆ ได้ โดยเฉพาะโรคที่มักพบในผู้ป่วยที่มีฐานะยากจน

ในต้นศตวรรษที่ 20 หลังจากมีการค้นพบว่าน้ำมันตับปลาเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย โดยสารสำคัญที่พบก็คือ วิตามินดีที่เป็นตัวการสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก รวมถึงวิตามินเอและกรดไขมันไม่อิ่มตัวอีกหลายๆ ชนิด น้ำมันตับปลาจึงได้กลายเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้กับโรคกระดูกเสื่อมหรือกระดูกอ่อนได้เป็นอย่างดี  อย่างไรก็ตาม จากการที่แหล่งผลิตหลายๆแห่ง ยังไม่มีมาตรฐานในการผลิตที่ดีพอ ส่งผลให้น้ำมันตับปลาที่ได้มีคุณภาพที่หลากหลายแตกต่างกันไป โดยเฉพาะรสชาดส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยน่าอภิรมณ์นัก แต่แค่เพียงคุณสมบัติในการบำรุงรักษาที่มีก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับเจ้าของธุรกิจประมง ที่จะลงทุนกับการผลิตน้ำมันตับปลา โดยเฉพาะกรณีที่มันเป็นผลิตผลพลอยได้ในอุตสาหกรรมการประมงอยู่แล้ว

ในปี 1935  ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของผลิตภัณฑ์น้ำมันตับปลาภายใต้แบรนด์เซเว่นซีส์ ซึ่งเจ้าของธุรกิจประมงได้ทุ่มทุนกับการเสาะหาเทคโนโลยีและกระบวนการผลิตที่ทันสมัย เพื่อพัฒนาคุณภาพและรสชาดของน้ำมันตับปลาให้มีความบริสุทธิ์และรสชาดที่ดีที่สุด ซึ่งได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าภาคภูมิใจภายใต้แบรนด์เซเว่นซีส์จนกระทั่งทุกวันนี้

ไม่นานหลังจากนั้น  น้ำมันตับปลาเซเว่นซีส์ในรูปแบบแคปซูลได้ถือกำเนิดขึ้น และได้มีการวิวัฒนาการจนกลายเป็นน้ำมันตับปลาในรูปแบบแคปซูลเจลนิ่มที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพขณะนั้น

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายใต้ภาวะตึงเครียดและความขาดแคลนในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกินนั้น เซเว่นซีส์ได้ทำการการแจกจ่ายน้ำมันตับปลาชนิดน้ำให้แก่สตรีตั้งครรภ์และสตรีให้นมบุตร รวมถึงเด็กทั้งหมดที่มีอายุไม่เกินห้าปี ผ่านทางแผนสวัสดิการอาหารของกระทรวงอาหารโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งการสนับสนุนครั้งใหญ่ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใครนี้ยังไม่เคยมีผลิตภัณฑ์สุขภาพตัวใดทำมาก่อนเลยทีเดียว

เซเว่นซีส์จึงเรียกได้ว่าเป็นผู้ผลิตรายแรกและเป็นต้นแบบของการผลิต ทั้งน้ำมันตับปลาและน้ำส้มที่ใช้ในการผลิต ซึ่งยังคงมีการผลิตและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งสิ้นสุดนโยบายการจำกัดปริมาณอาหารในปี 1950  ในช่วงเวลานั้น คนส่วนใหญ่คิดเพียงว่าประโยชน์ที่ได้จากน้ำมันตับปลามาจากส่วนประกอบที่เป็นวิตามินเท่านั้น ซึ่งภายหลังสิ้นสุดสงครามโลก ยอดขายของเซเว่นซีส์ได้ลดต่ำลงเนื่องจากคู่แข่งใหม่ๆ ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยวิตามินรวมและเกลือแร่เกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ มากมาย แต่ทุกอย่างก็เกิดการพลิกผันขึ้นเมื่อมีการค้นพบ กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 โดยนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาวิถีชีวิตของชาวเอสกิโม

งานวิจัยครั้งสำคัญนี้ เริ่มมากจากข้อสงสัยที่ว่า ชาวเอสกิโมในประเทศกรีนแลนด์ดูเหมือนจะมีภูมิต้านทานการเกิดโรคหัวใจอย่างเห็นได้ชัด ทั้งๆ ที่มีวิถีการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงมาก เช่น ไขปลาวาฬหรือไขแมวน้ำ รวมถึง น้ำมันปลา  นักวิจัย Danish, Bang และ Dyerberg  จึงทำการสรุปได้ว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้า-3 ที่ชาวเอสกิโมรับประทานน่าจะมีคุณสมบัติบางอย่างในการเสริมสร้างสุขภาพอย่างแน่นอน   การสรุปดังกล่าวได้ถูกยืนยันโดยงานวิจัยหลังจากนั้นที่ลงลึกถึงผลต่อหัวใจและประโยชน์อื่นๆต่อร่างกายอีกมากมาย ความตระหนักว่าน้ำมันตับปลาเป็นแหล่งของสารอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ส่งผลต่อยอดขายทันที และก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่น้ำมันตับปลาได้กลับมาเป็นสารอาหารระดับแถวหน้าในวงการวิทยาศาสตร์

จากการค้นพบว่าโอเมก้า-3 ที่ได้จากน้ำมันปลามีคุณสมบัติช่วยปกป้องหัวใจนั้น ได้ก่อให้เกิดกระแสที่สร้างความสนใจให้แก่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ซึ่งในขณะเดียวกัน เซเว่นซีส์ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่มีความยอดเยี่ยมมากกว่าเดิม โดยการใช้น้ำมันปลาเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับน้ำมันตับปลา แต่ให้ปริมาณของโอเมก้า-3 ที่มากกว่าผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่เคยมีมา   ในปี 1982 เซเว่นซีส์ยังคงตอบสนองต่อกระแสโดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำมันปลาธรรมชาติตัวแรกที่จำหน่ายโดยใช้ใบสั่งยาจากแพทย์  และสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อโดยไม่มีใบสั่งยาจากแพทย์นั้น เซเว่นซีส์ก็ตอบสนองความต้องการโดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำมันปลาบริสุทธิ์พร้อมประโยชน์ที่   “ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของหัวใจ”  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา

ในขณะนั้น น้ำมันตับปลาได้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของข้อและกระดูก ถึงแม้จะมีการใช้น้ำมันตับปลากันอย่างแพร่หลายอยู่แล้วในการบรรเทาอาการปวดข้อ ข้อแข็งหรือฝืดขัด แต่ในที่สุด ก็ได้รับการพิสูจน์อย่างเป็นทางการผ่านผลงานวิจัยต่างๆ เป็นจำนวนมากว่าน้ำมันตับปลาสามารถช่วยบรรเทาอาการทางข้อและกระดูกได้อย่างมีนัยสำคัญ ภายใต้คุณสมบัติ “ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ และข้อแข็งหรือฝืดขัด”  ผลักดันให้ความนิยมในการใช้น้ำมันตับปลาพุ่งทะยานสูงขึ้นอย่างหยุดไม่อยู่  ซึ่งเซเว่นซีส์ยังคงสนับสนุนและลงทุนในการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานวิจัยล่าสุดที่ทำการศึกษาโดยมหาวิทยาลัย Cardiff นำการวิจัยโดย ศาสตราจารย์ Bruce Caterson ซึ่งส่งผลต่อเนื่องให้เกิดการวิจัยเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมถึงประโยชน์ของน้ำมันตับปลาที่มีต่อการบรรเทาอาการปวดข้อ หรืออาการข้อแข็ง ฝืดขัด ซึ่งอาจจะร้ายแรงถึงขั้นทุพลภาพได้

ปัจจุบัน น้ำมันตับปลาของเซเว่นซีส์ได้ถูกพัฒนามาไกลจากน้ำมันตับปลาตัวดั้งเดิมอย่างไม่ต้องพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นความบริสุทธิ์ หรือรสชาดที่ไม่น่ารับประทานที่ต้องบังคับให้ทานจากช้อนยา ก็ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งทุกวันนี้ น้ำมันตับปลาเซเว่นซีส์ได้กลายเป็นสารอาหารเสริมสุขภาพที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในประเทศอังกฤษ ซึ่งมีทั้งในรูปแบบแคปซูล หลากหลายความเข้มข้น และหลากหลายรูปแบบผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบน้ำมันตับปลาเดี่ยวๆ หรือสูตรผสมรวมกับสารอาหารอื่นๆ ซึ่งเซเว่นซีส์จะยังคงยึดทั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณภาพเพื่อผู้บริโภคต่อไป

รางวัลการันตีคุณภาพของผลิตภัณฑ์เซเว่นซีส์ ประเทศอังกฤษ

  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับบำรุงข้อที่ดีที่สุดประจำปี 2010
  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสารอาหารโอเมก้า -3 สำหรับเด็กที่ดีที่สุดประจำปี 2010
  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์วิตามินรวมที่ดีที่สุดประจำปี 2010
  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับบำรุงข้อที่ดีที่สุดประจำปี 2009
  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสารอาหารโอเมก้า -3 สำหรับเด็กที่ดีที่สุดประจำปี 2009
  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์วิตามินรวมที่ดีที่สุดประจำปี 2009
  • ลูกค้าร้านบูธได้โวตให้เซเว่นซีส์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมสารอาหารโอเมก้า -3 สำหรับผู้ใหญ่ที่ดีที่สุดประจำปี 2008
  • เซเว่นซีส์ได้รับการโวตให้เป็นแบรนด์วิตามินรวมที่น่าเชื่อถือที่สุดถึง 4 ครั้งโดยสมาชิกนิตยสาร Reader ‘s Digest